วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ข้อสอบ O-net 53




ตอบ ข้อ 4.

คำอธบาย
โครงสร้างของดีเอ็นเอเป็นเกลียวคู่กรดนิวคลีอิก (อังกฤษ: nucleic acid) เป็นโพลิเมอร์ของนิวคลีโอไทด์ ที่ต่อกันด้วยพันธะฟอสโฟไดเอสเทอร์( phosphodiester bond ) โดยที่หมู่ของฟอสเฟตที่เป็นส่วนประกอบของพันธะจะเชื่อมโยงระหว่างหมู่ ไฮดรอกซิลที่ตำแหน่ง 5' ของนิวคลีโอไทด์โมเลกุลหนึ่งกับหมู่ไฮดรอกซิลที่ตำแหน่ง 3' ในโมเลกุลถัดไป จึงทำให้นิวคลีโอไทด์มีโครงสร้างของสันหลัง ( backbone ) เป็นฟอสเฟตกับน้ำตาลและมีแขนงข้างเป็นเบส อาจจำแนกได้เป็น DNA และ RNA








ตอบ ข้อ 1.

คำอธิบาย
สารละลายที่สามารถตรวจสอบอาหารประเภทโปรตีน จำพวกแป้ง) มีสีนำตาล โดยถ้าตรวจพบแป้งจะเปลี่ยนสีจากสีน้ำตาลเป็นสีม่วงบ้าง นำเงินบ้าง หรือม่วงแกมน้ำเงินบ้า ซึ่งแล้วแต่การสังเกต
และชนิดของอาหารและยังสามารถนำไปตรวจสอบวิตามินซีได้โดยผสมกับน้ำแป้งสุก

ที่มา http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=360957a0faf11fd8







ตอบ ข้อ 4.

คำอธิบาย
กรดไขมัน แบ่งได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ ตามโครงสร้างทางชีวเคมี คือ

1.กรดไขมันอิ่มตัว (saturated fatty acid) จะมีอะตอมของคาร์บอนที่ต่อกันเป็นลูกโซ่ด้วยพันธะเดี่ยวเท่านั้น โดยที่แขนของคาร์บอนแต่ละตัวจะจับอะตอมของไฮโดรเจนเต็มไปหมด ไม่มีแขนว่างอยู่เลย

ไขมันชนิดนี้จะมีอยู่ในอาหารจำพวกที่ เราเห็นเป็นชั้นสีขาวติดอยู่ในเนื้อสัตว์ หรือหนังสัตว์ปีก ไข่แดง น้ำมันหมู เนย นม ผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงน้ำมันที่ได้จากพืชบางชนิดก็เป็นแหล่งไขมันอิ่มตัวด้วย เช่น กรดไขมัน พาลมิติก (palmitic) ที่มีมากในน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว ในไขมันสัตว์และผลิตภัณฑ์นมเนย กรดไขมันชนิดนี้จะมีสถานะอันเฉื่อยเนือยในกระบวนการเคมีของร่างกาย ถ้าไม่ถูกย่อยไปใช้เป็นพลังงานก็มีแนวโน้มที่จะตกตะกอนในหลอดเลือด ทำให้ไขมันในเลือดสูง เกิดความเสี่ยงที่จะอุดตันในหลอดเลือดได้ เป็นต้นเหตุของโรคความดันโลหิตสูง หัวใจและสมองขาดเลือด เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ฯลฯ

2. กรดไขมันไม่อิ่มตัว(unsaturated fatty acid) จะมีอะตอมของคาร์บอนที่เรียงตัวกันเกิดมีบางตำแหน่งที่จับไฮโดรเจนไม่เต็มกำลังเกิดมีแขนคู่ (double bond) อยู่บางตำแหน่ง ทำให้มันมีความว่องไวในปฏิกิริยาทางเคมีพร้อมที่จะเปิดรับปฏิกิริยาต่าง ๆ ด้านหนึ่งก็เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย การบริโภคไขมันชนิดนี้ จะช่วยให้คอเลสเตอรอลในเลือดลดลงแต่อีกด้านหนึ่งก็พร้อมที่จะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกลายเป็นอนุมูลอิสระตัวก่อปัญหาทางสุขภาพ

ที่มา http://nutrition.anamai.moph.go.th/fat-acid.doc







ตอบ ข้อ 2.

คำอธิบาย
กรด อมิโน (AMINO ACIDS Overview)
กรด อมิโน เป็นหน่วยทางเคมีของร่างกายเพื่อสร้างโปรตีนซึ่งโปรตีนจะไปสร้างโมเลกุล เส้นเอ็น อวัยวะ ข้อต่อ เล็บ ผม การเจริญเติบโต และ การดูแลซ่อมแซม เซล ขึ้นอยู่กับ กรด อมิโน ด้วย น้ำเป็นส่วนประกอบมากที่สุดของร่างกายลองลงมาก็คือโปรตีน กรด อมิโน ที่ได้ จากการกินอาหารจะเรียกว่า “กรด อมิโน เอสเซ็น-เชียล” ส่วน กรด อมิโน ที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้จะเรียกว่า “กรด อมิโน นอน เอสเซ็นเชียล”

ที่มา http://aminoacidandhealthy.blog.mthai.com/







ตอบ ข้อ 2.

คำอธิบาย
กรดดีออกซีไรโบนิวคลีอิก
(Dexyribonucleic acid ; DNA)

DNAเป็นพอลิเมอร์ของดีออกซีไรโบนิวคลีโอไทด์ พบมากในนิวเคลียสของเซลล์พบส่วน
น้อยในคลอโรพลาสต์ พลาสมิค(plasmid)ไมโทคอนเดรีย DNA ของคนจะอยู่ในนิวเคลียส โดยบรรจุอยู่ในโครโมโซมมีทั้งหมด 23 คู่โดยใน 1 โครโมโซมมี DNA 1 โมเลกุล DNA ของโปรคาริโอต เช่น แบคทีเรียมีลักษณะโมเลกุลเป็นวงแหวนสายคู่ (แบบ -ปลายปิด)ไม่อยู่กับโปรตีน ส่วนโมเลกุลของ DNA ในยูคาริโอตมีลักษณะสายคู่พันกันเป็นเกลียวแบบปลายเปิด อยู่ร่วมกับโปรตีนฮีสโตน (histone) จับกันด้วยพันธะอิออนิก เรียก DNA ที่อยู่รวมกันกับฮีสโตนว่า โครมาทิน(Chromatin) ซึ่งโครมาทินจะอยู่ในนิวเคลียสของเซลล์ DNA ของสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป

ที่มา sci.hatyaiwit.ac.th/word/nu.doc

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น